Bí mật của bé 2-3 tuổi - bước đầu tiến đến sự tự chủ độc lập - Thế Giới Thông Minh - Máy học tiếng Anh - Bút học tiếng Anh - Bút Thông Minh

Bí mật của bé 2-3 tuổi — bước đầu tiến đến sự tự chủ độc lập

Kỹ năng kiểm soát cơ bắp đang phát triển, có thề hoàn thành nhiều động tác tay chi tiết. Đồng thời, khà năng mô phỏng của bé rất mạnh, chuyện gì cũng muốn thử một lần, tự hào vì đã tự thực hiện.

Rất hiếu kỳ với mọi sự vật xung quanh, trong đầu ngập các câu như “sao con bướm lại bay?”. Đây có nghĩa là khả năng tư duy của bé đã bước sang một giai đoạn mới, khát khao kiến thức.
Phát triển tính xã hội: so với trẻ 2 tuổi, trẻ 3 tuồi đã không còn xxx, giảm lệ thuộc vào cha mẹ, biết chơi chung với các bé khác, biết phối hợp lần nhau, có được điều kiện căn bản để tới trường mầm non.
đặc điểm trẻ 2-3 tuổi:
1. Cảm xúc không ổn định. Hay nổi cáu, không nghe lời, thường vì chút chuyện nhỏ rồi gào khóc
2. Rất bám cha mẹ và thầy cô. Thường bám lấy mẹ đòi mẹ ôm hôn.
3. Không tập trung. Thường bị cuốn hút bởi những chuyện thú vị, như xem ti vi quên cả ăn cơm
4. Thích mô phỏng. Như mô phỏng cách cách mẹ nói chuyện điện thoại, nấu ăn… và thích học theo bạn bè
Gợi ý: giai đoạn này bé hứng thu với các nội dung quen thuộc và khi thao tác “thẻ thông minh” sẽ tỏ ra vẻ như mình đã biết, và rất cố chấp đòi chơi bằng được “thẻ nào đó”. Do còn nhỏ tuổi, khả năng hình dung còn đang phát triển ở mức sơ bộ, không lý giải nổi một số nội dung học, cho nên đối phó với bé trong độ tuổi này, cha mạ có thể thử cách sau:
Thời kỳ vàng quyết định sự phát triển trí tuệ cả đời của bé
Tốc độ phát triển trí tuệ của trẻ và não bộ là như nhau, trước 3 tuổi não bộ phát triển nhanh nhất, về sau ngày càng giảm. Các nhà giáo dục, tâm lý khoa học của Mỹ từng nghiên cứu, nếu trí tuệ của con người lúc 17 tuổi đạt 100%, thì lúc 4 tuổi đạt 50%, 4-7 tuổi đạt 80%, 8-17 tuổi đạt 20% còn lại. Cho nên trước 7 tuổi là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, trước 3 tuổi là tiền đề quan trọng nhất. Điều quan trọng đối với sự khai phá tiềm năng của trẻ, đó chính là nắm bắt được thời kỳ vàng.
Tính tất yếu của giáo dục từ sớm:
1. Giáo dục từ sớm là cần thiết: Khoa học hiện đại chứng minh, việc khai phá trí lực đại não trẻ từ 0-6 tuổi là then chốt can hệ đến cả đời trẻ. Hy vọng phụ huynh có thể hiểu được, giáo dục sớm có khoa học không phải kiểu giáo dục nhồi nhét. Sự thành bại của giáo dục này sẽ liên quan tới chuyện con nhà ai sẽ chiến thắng ngay trên vạch xuất phát.
2. Tháng đầu tiên bé yêu chào đời cũng có giáo trình: từ 0-3 tuổi mỗi tháng đều có giáo trình, bé từ 0-12 tháng tuổi có 6 hướng dẫn khả năng chính: nhận thức, ngôn ngữ, vận động mạnh, thao tác chi thiết, tự chăm sóc và xã giao. Giáo dục sớm trẻ từ 0-1 tuổi là giao đoạn sinh trưởng tốc độ cao của sự phát triển trí lực cả đời của con người, trí lực của bé yêu chia làm mấy loại: mức độ IQ học tập, mức độ EQ cảm xúc (bao gồm tình thân, tình yêu và tình bạn.), mức độ AQ thích ứng hoàn cảnh, mức độ HQ hạnh phúc và GQ xã giao..v.v.. những điều này đều rất quan trọng, bỏ lỡ rồi thì rất khó lòng mà bù đắp lại, cho dù có chi ra nhiều tiền thì cũng vô ích.
3. Cha mẹlà thầy cô đầu tiên của bé: cử chỉ hành vi của người tiếp xúc nhiều nhất với bé yêu sẽ ảnh hưởng cả cuộc đời bé. Đa phần tính khí của trẻ đều theo cha mẹ hoặc người nhà, chính bởi lẽ như vậy. Thông thường mà nói, có cha mẹ thế nào thì có con cái thế đấy. Việc giáo dục trẻ sớm là một bộ môn khoa học, thân là cha mẹ và người nhà của bé đều nên học hỏi tích cực.

.
.
.
.
Top