Giúp trẻ tìm được bạn bè thích hợp như thế nào - Thế Giới Thông Minh - Máy học tiếng Anh - Bút học tiếng Anh - Bút Thông Minh

Giúp trẻ tìm được bạn bè thích hợp như thế nào


Độ tuổi tốt nhất: từ 5 tuổi trở lên
Tìm ở đâu: quan sát trẻ hàng xóm, nếu thấy mặt mẹ các bé đó thân thiện thì thường các bé đó cũng rất khá
Tác dụng của các bạn này: đây là bạn bè sẽ dạy cho bé biết được việc có bạn bè là chuyện rất thú vị.
Với các bạn này, chỉ cần bé tầm tuổi nhau, anh chị không cần cố bắt chúng chơi chung, chỉ cần cho chúng môi trường an toàn, để chúng tự chơi với nhau là được, ngay cả khi chúng không bắt chuyện nhau, vì chắc chắn có ngày chúng quen thân nhau. Lập quy tắc đơn giản cho chúng như không được đánh nhau, chia sẻ đồ chơi, kiểm soát thời gian vui chơi của chúng nữa vì một khi trẻ chơi đùa thì sẽ không còn khái niệm thời gian.

Độ tuổi tốt nhất: sắp 5 tuồi
Nơi tìm: các nơi vui chơi công cộng của trẻ như công viên, lớp học theo sở thích…
Bé trai và bé gái muốn thành bạn tốt là điều không đơn giản, anh chị phải trợ giúp chút xíu: khi bé 2, 3 tuổi, trai gái đều không phân biệt nhưng khi 4 tuổi, chúng bắt đầu có khuynh hướng chơi với bạn cùng giới, lúc này, phải nghĩ cách thêm cơ hội cho bé chơi với bạn khác giới, nhấn mạnh ảnh hưởng tích cực của bạn khác giới mang lại, vì bé chơi được với bạn khác giới có tư duy rộng mở hơn. Chú ý ám thị bản thân đưa ra, trẻ rất nhạy cảm với ám thị ngôn ngữ và cơ thể của cha mẹ, như “con trai thì hay bướng” nhay “con gái nên mặc quần áo chấm hoa” đại loại các câu nói như vậy, không cố xếp đặt bạn cho bé theo sở thích cá nhân mình, không được gán ghép cặp đôi cho trẻ trước tuổi đi học, sẽ khiến trẻ thấy khó chịu với bạn đó.

Độ tuổi tốt nhất: từ 3 tuổi
Nơi tìm: sân tập, lớp bơi lội, thậm chí là các bé hay chơi bóng trước cửa nhà bạn, bé chạy bộ trên đường
Tác dụng: ngăn bé nằm lì ở nhà xem ti vi
Mời những bé thích vận động này cùng với người nhà các bé cùng nhau tản bộ hay đạp xe, năng lượng dồi dào của chúng sẽ cảm nhiễm mọi người. Đừng miêu tả quá lố hoạt động thể dục, vì trẻ đều có tâm lý chống đối những thứ cha mẹ khen quá tốt, kể cả khi bạn bè của bé có giỏi các môn thể thao củng đừng mong bé cũng thành như vậy, chỉ cần bé kiên trì vận động, ra mồ hôi thì coi như thành công. Nên xen vào đúng lúc mối quan hệ của chúng, xác định các vận động bé tập có ích không, và giúp chúng hiểu được khoát lác với bạn bè sẽ tổn hại tình bạn.

Độ tuổi: từ lúc trẻ biết đi cho tới trước lúc đi học
Nơi tìm: nhà các cô dì chú bác như anh họ, chị họ…
Tác dụng: không chỉ là tấm gương cho trẻ mà còn giám sát được hành vi của trẻ giúp mẹ
Trước tiên nên xác định ảnh hưởng lành mạnh của những trẻ này mang lại trong đa số trường hợp, sau đó nói con mình biết những “bạn lớn” này có ưu điểm gì, tạo lập tấm gương các chi tiết sinh hoạt cho bé. Sở thích các bé ở độ tuồi khác nhau cũng khác nhau, thân là phụ huynh phải tìm xem trò chơi nào có thể để chúng chơi được với nhau, như nặn đất sét chẳng hạn. Với các bé con một, có được một người bạn lớn sẽ học được rất nhiều thứ như hợp tác, chia sẻ nhưng cũng nên đề phòng do chút mâu thuẫn nhỏ mà xảy ra xung đột.

Độ tuổi tốt nhất: sau 4 tuồi
Nơi tìm: không cần phiền mẹ
Tác dụng: đây là bước tiến lớn cho tính độc lập của bé
Từ đây trở đi, những bạn bè con chơi với sẽ có người bạn thích và không thích, đừng lo, đây là con đường bé phải đi qua. Cha mẹ nên làm quen, giao tiếp với bạn mới của con, cùng nhau quy phạm ra các hành vi không thích đáng của bọn trẻ, như kịp thời ngưng ngay việc xem phim bạo lực của chúng. Thời gian chúng bên nhau không nên quá lâu, cố gắng để chúng gặp nhau tại nơi công cộng, như vậy cũng tiện phụ huynh hai bên hiểu rõ nhau. Nếu con thấy không vui khi mẹ can thiệp thì phải nhượng bộ bé. Để bé tự trải nghiệm, xử lý việc bất đồng ý kiến, đối mặt với xung đột bạn bè, thậm chí là tự bé kế thúc một tình bạn, đều là các bài học bé phải biết được. nếu tình bạn của con với bạn bè thân thiết hơn, nên khuyến khích thích đáng.
Chuyên gia tâm lý học trẻ em – tiến sĩ xxx chỉ ra rằng từ lúc 2, 3 tuồi, trẻ đã bắt đầu nghĩ cách làm quen với bạn bè. Nếu bé có thể tự giác được “chúng mình chơi với nhau vui thật” phát triển tới suy nghĩ “sao mình lại thích chơi với tên này” thì chứng tỏ trẻ đã bắt đầu tận hưởng cái mà người lớn cảm thụ được – tình bạn đẹp đẽ.

.
.
.
.
Top