Kế hoạch nuôi dạy bé ngoan - Thế Giới Thông Minh - Máy học tiếng Anh - Bút học tiếng Anh - Bút Thông Minh

Người ta hay nói: “tích lũy ngàn vạn, không bằng tập được thói quen tốt.” Nhà giáo dục Diệp Thánh Đào cũng chỉ ra: “giáo dục là bồi dưỡng thói quen”.
Với bé yêu, giáo dục gia đình của cha mẹ chủ yếu là giúp trẻ có được thói quan sinh hoạt lành mạnh. thói quen sinh hoạt của bé yêu đi vào quy củ thì mẹ tiết kiệm thời gian, sức lực và tâm trí khi nuôi dưỡng bé và bé là người có lợi nhất vì những thói quan tốt này có thể giúp ích bé cả đời.

Tính quan trọng của việc ăn uống tốt không chỉ giúp bé no mà còn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé, thói quen ăn cơm tốt là biểu hiện khá lên khả năng tự chăm sóc bản thân của bé. Có thể nói, thói quen ăn uống tốt thì giúp ngon miệng, ngon miệng thì có góp phần tạo nên cơ thể khỏe mạnh. Nói thì đơn giản nhưng khi làm thì rất hao tốn sức lực.

Để bé ngủ riêng có nhiều ích lợi cho cơ thể và tâm trí bé, một mặt: khi ngủ riêng, bé không phại chịu trận
“ván kẹp”. Cũng tránh được việc cha mẹ không cẩn thận đè trúng bé; mặt khác: khi ngủ riêng, giúp bồi đắp nhân cách và ý thức độc lập cho bé.

Tập thói quen vệ sinh lành mạnh cho bé không phải việc dễ. Tìm hiểu quy luật đi vệ sinh của bé, cố tập cho bé đi tiêu đúng giờ, đúng nơi rất quan trọng. Thói quen khi đã tập được, sau khi bé bỏ không mang tã nữa thì mẹ cũng không cần lo trẻ tè dầm ra quần hay giường.

Khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh với vi khuẩn, virus rất thấp, dễ nhiễm phải các loại bệnh tật. Tập thói quen sạch sẽ từ nhỏ cho bé, có thể giúp bé đỡ mắc bệnh, cơ thể khỏe mạnh.

Nước ta là dân tộc xem trọng lễ giáo. Tập thói quen lễ phéo cho trẻ từ nhỏ. Cổ ngữ có câu: “tam tuế trú bì, ngũ tuế trú cốt.” Ý nói, những sự vật, quan niệm hay các thói quen hành vi mà trẻ học được trước 3 tuổi chỉ là lớp da phủ trên người bé, còn thay đổi được; tới lúc 5 tuổi thì không còn dễ sửa được nữa, vì chúng đã ăn sâu vào xương cốt bé. Do vậy, nếu chúng ta muốn trẻ thành người biết lễ phép thì càng sớm hành động càng tốt.

1. Yêu cầu nghiêm khắc: tập thói quen lành mạnh cho bé, nằm ở yêu cầu nghiêm khắc của cha mẹ. Một khi yêu cầu được đưa ra thì nên quán triệt thực hiện, không có trường hợp ngoại lệ.
2. Làm gương: việc cha mẹ tự làm gương rất quan trọng, thường nói “con nhà ai thì giống ai”, chính là đạo lý này.
3. Luyện tập thường xuyên, tăng tiến đúng lúc: khi trẻ làm theo yêu cầu, cha mẹ nên kịp thời đưa ra tính hiệu khẳng định bé. Có được trải nghiệm vui vẻ rồi thì bé rất dễ hình thành thói quen.
4. Đưa ra điều kiện: việc hình thành thói quen phải trải qua 1 quá trình. Trong quá trình này, nếu đưa các điều kiện tương ứng sẽ giúp ích hình thành thói quen nhanh hơn cho trẻ.
Trên con đường trưởng thành của trẻ, bạn bè là điều không thể thiếu. Thân là phụ huynh, giúp trẻ tìm được bạn bè thích hợp thế nào? Tác giả chuyên mục nhi đồng xxx chỉ ra rằng trẻ ít nhất cần có 5 loại bạn bè.

Tags
.
.
.
.
Top