Phương pháp rèn luyện tính cách hoạt bát cho trẻ - Thế Giới Thông Minh - Máy học tiếng Anh - Bút học tiếng Anh - Bút Thông Minh

Phương pháp rèn luyện tính cách hoạt bát cho trẻ


Qua điều tra phát hiện, nếu trẻ có tính cách hoạt bát hướng ngoại, trẻ sẽ có được sự trợ giúp rất quan trọng trong tương. Trong cách giáo dục thường nhật, dĩ nhiên là cha mẹ không thể để mặc con cái, nhưng việc kiểm soát nghiêm khắc sẽ sản sinh tác dụng phụ, cha mẹ chúng ta phải cho trẻ quyền được chọn lựa thì con mới cảm thấy vui vẻ.

Trong quá trình trưởng thành, mối quan hệ giữa cha mẹ nhất định phải hài hòa, nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy, ấn tượng của con cái về cha mẹ quyết định ấn tượng sơ bộ của chúng đối với xã hội. Ví dụ như, nếu cha mẹ cả ngày cải nhau, con cái sẽ thấy “phụ nữ thật khó đối phó”, “đàn ông thật quá ngang tàn”, như vậy sẽ khiến chúng hiểu sai người khác, và còn ảnh hưởng tới hôn nhân sau này. Theo ngiên cứu, phụ nữ tìm đối tượng kết hôn đều theo hình mẫu cha mình, đàn ông thì tìm theo hình mẫu của mẹ mình.
Việc cư xử hài hòa với người khác, người nhà giúp nội tâm trẻ phong phú đa sắc, cha mẹ ngoài việc giáp dục con phương pháp cư xử với nhiều loại người khác nhau, càng nên lấy thân làm gương.

Một số cha mẹ lo việc con mình bị người khác ảnh hưởng, rồi nghiêm khắc can thiệp mối quan hệ của con, kỳ thực, cách làm này là không đúng. Con cái thích nhất vẫn là ở cùng với bạn bè cùng trang lứa, bạn bè giúp trẻ thấy vui vẻ, và vô hình trung nâng cao được khả năng giao thiệp với các bạn nhỏ khác. Nhưng ngoài việc khích lệ con quen nhiều bạn, còn phải dạy con biết cách nhìn thị phi, phân biệt đúng sai, không để bạn xấu ảnh hưởng, không nhiễm phải thói hư.

“giáo dục trắc trở” là một trong những nội dung trọng yếu rèn luyện trẻ phẩm chất ý chí kiên cường, liên hệ mật thiết với hoạt động dạy học và sinh hoạt thường nhật. Trong cuộc sống luôn tồn tại rất nhiều chuyện không như ý muốn, khó khăn mà ngay cả một người có lạc quan cỡ nào cũng khó đối mặt, thân là cha mẹ phải quan tâm thường xuyên con cái, phải giúp đỡ, khích lệ con khi con gặp phải khốn cảnh khó giải quyết, giúp chúng chiến thắng phiền não. Chú ý khích lệ hành vi dũng cảm của con trong sinh hoạt hằng ngày, hướng dẫn một số trò chơi liên quan tời việc khắc phục khó khăn. Thông qua hình thức trò chơi, dạy con biết không nên sợ hãi khi gặp khó khăn, phải động não nghĩ cách chiến thắng, chỉ cần kiên trì thì sẽ thắng lợi.

Có câu “hứng thú là thầy dạy trẻ tốt nhất”. Phụ huynh nên trau dồi sở thích nhiều mặt cho trẻ, và đưa ra những chỉ dẫn cần thiết khích lệ trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, để lại kỷ niệm vui vẻ tốt đẹp trong tuổi thơ của trẻ.

Phụ huynh có thể thông qua cách so sánh dọc, phát hiện và xem trọng mỗi thành tích của trẻ và đánh giá thích đáng: khích lệ trẻ trải nghiệm, thử nghiệm thành công và thất bại. Nhưng trong quá trình thực tiễn, phải tôn trọng ý nguyện và ý tưởng của con, không có quá nhiều giới hạn và trách móc.
Sự tự tin là cốt lõi tinh thần trong quá trình trưởng thành của trẻ, là động lực giúp trẻ cố gắng theo đuổi ước mơ của bản thân. Có trẻ thiếu tự tin, cho rằng bản thân thua kém người khác nhiều mặt, tự đánh giá bản thân “không được”; có trẻ không dám yêu cầu tham gia hoạt động nơi công cộng, càng không dám mạnh dạn thể hiện bản thân. Những điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng sự trưởng thành của trẻ. Đối mặt với trắc trở, chúng ta phải tự tin, càng phải thể hiện bản thân, thì mới trở nên lạc quan hoạt bát hơn được.

.
.
.
.
Top